4 โปรแกรมกู้ข้อมูล กู้ไฟล์ ลบถาวรก็กู้ได้หายห่วง

4 โปรแกรมกู้ข้อมูล กู้ไฟล์ ลบถาวรก็กู้ได้หายห่วง

หลายคนคงเคยเผชิญกับปัญหา เผลอลบไฟล์แบบไม่ตั้งใจด้วยเพราะอุบัติเหตุหรือด้วยความตั้งใจก็ตาม แล้วอยากจะดึงข้อมูลกับมา วันนี้ทาง korgamer.com ได้นำข้อมูล 4 โปรแกรมกู้ข้อมูล กู้ไฟล์ ลบถาวรก็กู้ได้หายห่วง ไม่ว่าคุณจะพึ่งลบ หรือลบถาวรไปแล้ว แค่ติดตั้งโปรแกรมด้านล่างนี้ ก็สามารถดึงข้อมูลกลับมาได้ จะมีโปรแกรมอะไรที่น่าสนใจและเหมาะกับการใช้งานของคุณบ้าง ไปดูต่อด้านล่างได้เลย

สุดยอดโปรแกรมกู้ไฟล์

1.โปรแกรมกู้ข้อมูล Stellar Data Recovery

Stellar Data Recovery
Stellar Data Recovery

โปรแกรม Stellar Data Recovery เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ให้บริการกู้ข้อมูลที่มีชื่อเสียงทั้งในด้านธุรกิจการให้บริการและประสิทธิภาพของมัน โดยโปรแกรมนี้มีออปชันให้เลือกการสแกนหาไฟล์ที่ถูกลบหลากหลายรูปแบบ นั่นหมายความว่าคุณสามารถระบุคุณสมบัติเพื่อหาไฟล์ที่สูญหายได้เลย ซึ่งช่วยให้คุณสามารถประหยัดเวลาในการค้นหาไฟล์สำคัญไปได้เยอะโดยไม่ต้องกดสแกนไฟล์เต็มรูปแบบ (Full Scan) เพื่อหาไฟล์สำคัญเพียงไม่กี่ไฟล์

นอกจากนี้ โปรแกรมดังกล่าวยังมาพร้อมความสามารถในการค้นหาขั้นสูง ที่ช่วยทำให้สามารถระบุ และแยกข้อมูลส่วนที่สำคัญที่สุดออกมาได้ รองรับการค้นหาและกู้คืนในทุกสกุลไฟล์และทุกไดรฟ์ โดยสามารถใช้กับทั้งฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ทั้งแบบภายใน (Internal) และภายนอก (External) และยังรวมไปถึง การ์ดหน่วยความจำ (Memory Card), แฟลชไดรฟ์ (USB Flash Drive), และสื่อมีเดียอื่น ๆ เช่นแผ่น CD และ DVD เป็นต้น

2.โปรแกรมกู้ข้อมูล EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS Data Recovery Wizard
EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS ชื่อโปรแกรมนี้น่าจะเคยผ่านตากันมาบ้างหากคุณได้เคยค้นหาคำว่า Data Recovery กัน โดย โปรแกรม EaseUS Data Recovery Wizard เป็นโปรแกรมที่จะช่วยให้คุณสามารถกู้ข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายแบบเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งถ้าหากคุณใช้เวอร์ชัน Pro แล้วรีบเปิดโปรแกรมขึ้นมากู้ได้ไวเท่าไหร่ การกู้ข้อมูลก็จะยิ่งทำได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น ตั้งแต่ไฟล์ที่คุณไม่ตั้งใจลบ ไปจนถึงไฟล์ที่ถูกไวรัสพังเลยล่ะ

ตัวโปรแกรมนี้เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ในราคาที่คุณเข้าถึงได้ไม่ยากสำหรับการกู้ข้อมูลจากไดรฟ์แบบ RAID ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มักมีให้ใช้กันในโปรแกรมกู้ข้อมูลแบบพรีเมียม ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีราคาค่อนข้างสูงในการอัปเกรดให้เป็นแบบพรีเมียม แต่ฟีเจอร์และฟังก์ชันการใช้งานที่มีให้ใช้ ก็นับว่าคุ้มค่าเม็ดเงินที่เสียไป และหลังจากที่เราอัปเกรดโปรแกรมเป็นแบบพรีเมียมแล้ว โปรแกรม EaseUs ยังมีบริการหลังการขายไว้คอยให้คำปรึกษาเรื่องการกู้ข้อมูล (เป็นภาษาอังกฤษ) ด้วย

3. โปรแกรมกู้ข้อมูล Recuva Professional

Recuva Professional
Recuva Professional

โปรแกรม Recuva เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่มีความครบเครื่องในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้การสแกนหาไฟล์ที่ถูกลบแบบละเอียด (Deep Scan), เรียกข้อมูลจากไดรฟ์ที่ได้รับความเสียหาย, แกะไฟล์ออกมาจากอุปกรณ์ที่ถอดออกได้จำพวก แฟลชไดร์ฟ (USB Flash Drive) หรือ การ์ดหน่วยความจำ (Memory Card) ซึ่งถึงแม้ว่าฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ว่ามา จะมีให้ใช้เฉพาะในเวอร์ชันเสียเงิน แต่เวอร์ชันฟรีก็ยังถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีในการนำมาใช้งาน

ถึงแม้ว่า โปรแกรมกู้ข้อมูล Recuva จะไม่ได้เป็นโปรแกรมที่ทรงพลังในด้านนี้มากที่สุด แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ามากพอกับราคาที่เสียไป ซึ่งในเวอร์ชัน Pro นั้น จะมีเครื่องมือการจัดการจำลองดิสก์สำหรับสำรองไดรฟ์ของคุณให้ใช้งานด้วย

ส่วนฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่สุดของโปรแกรมนี้ก็น่าจะเป็น ความสามารถในการลบไฟล์แบบปลอดภัยด้วยการทำลายไฟล์นั้น ๆ ทิ้งไปโดยตรง (Obliterate Files) ที่โดยปกติแล้ว ไฟล์ต่าง ๆ จะถูกลบอย่างแท้จริงก็ต่อเมื่อพื้นที่ที่เก็บไฟล์นั้น ๆ

ถูกเขียนทับด้วยโปรแกรมอื่นหรือไฟล์อื่นบนไดรฟ์ ไม่เช่นนั้นแล้ว ก็จะยังคงมีข้อมูลอ้างอิงถึงไฟล์นั้น ๆ ที่ถูกลบไปแล้ว อยู่บนระบบปฏิบัติการอยู่ดี และถ้าหากไฟล์ไหนถูกเขียนทับลงไปซ้ำ ๆ ในแต่ละบิตด้วยค่าศูนย์แล้วล่ะก็ แม้จะเป็นศูนย์กู้ข้อมูลที่ทันสมัยที่สุดก็ไม่สามารถกู้ไฟล์เหล่านั้นกลับคืนมาได้ เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการลบไฟล์สำคัญที่ต้องการให้ถูก “ลบลืม” ไปเลยโดยถาวร

4.โปรแกรมกู้ข้อมูล CrashPlan

CrashPlan
CrashPlan

สำหรับใครที่กำลังมองหาทางเลือกในการสำรองข้อมูลฟรี โปรแกรม CrashPlan คือทางเลือกที่น่าสนใจอีกหนึ่งทางเลือก เพราะล่าสุด โปรแกรมดังกล่าวได้เลือกที่จะเบนเข็มมาเอาใจฐานลูกค้าที่เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กแทนเป้าหมายเก่าที่เป็นกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่แทนแล้ว

CrashPlan เป็นโปรแกรมกู้ข้อมูลที่รับความไว้วางใจในการเลือกใช้งานภายในบริษัท Techradar โดยให้เหตุผลว่า มันไม่เหมือนโปรแกรมกู้ข้อมูลทั่ว ๆ ไปสะทีเดียว เพราะว่าเป็นบริษัทที่เน้นให้บริการสำรองข้อมูลเป็นสำคัญ แต่ก็ครอบคลุมไปถึงเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับข้อมูลด้วย

การทำงานจะใช้การเก็บข้อมูลทั้งหมดอย่างละเอียดซุกไว้เบื้องหลัง โดยเริ่มสำรองข้อมูลจากไฟล์ที่ใหม่ที่สุดก่อน หลังจากนั้นก็จะจัดการจับใส่ลงในถังข้อมูลแบบจำลอง (Virtual Bucket) เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงไฟล์สำคัญได้ไวที่สุด ซึ่งมันจะจัดการสำรองไฟล์ที่ถูกลบไปแล้วด้วยเช่นกัน (สามารถเลือกปิดฟีเจอร์นี้ได้) โดยไฟล์ข้อมูลสำรองนี้จะถูกเข้ารหัสอย่างเต็มรูปแบบ ฉะนั้น แม้ไฟล์จะถูกลบไปแล้ว ก็ยังปลอดภัยจากการสอดแนมของผู้ไม่หวังดีอยู่

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 4 โปรแกรมกู้ข้อมูล กู้ไฟล์ ลบถาวรก็กู้ได้หายห่วง ที่เรานำมาเป็นช่องทางให้คุณได้กู้ไฟล์ กู้ข้อมูลกลับมาใช้งานอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง หรือไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ ง่าย ๆ เลยค่ะ

เรื่องน่าสนใจ

เรื่อที่น่าสนใจ