วิธีปิดไมโครโฟน ป้องกันการดักฟังเสียง จากแอปพลิเคชั่นบน ios และ Android

วิธีปิดไมโครโฟน ป้องกันการดักฟังเสียง จากแอปพลิเคชั่นบน ios และ Android

ต้องบอกว่าปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ นั้นมีความก้าวหน้ามากขึ้น อย่างเห็นได้ชัดเจน และแอปพลิเคชั่นต่างๆ ก็ถูกสร้างขึ้นมาอย่างหลากหลาย และเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีประสบการณ์ที่แอปพลิเคชันโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก (Facebook) อินสตาแกรม (Instagram) นั้นสามารถรู้ความชอบของเราได้ยังไง และถ้าใครไม่ชอบหรือกลัวว่าข้อมูลส่วนตัว ความชอบ ความสนใจส่วนตัวจะหลุดรอดออกไปไหน ดังนั้นวันนี้ korgamer.com นำ วิธีปิดไมโครโฟน ป้องกันการดักฟังเสียง จากแอปพลิเคชั่นบน ios และ Android ตามมาดูกัน

วิธีปิดไมโครโฟน ป้องกันการดักฟังเสียง

วิธีป้องกันการดักฟังสำหรับอุปกรณ์ iOS (How to stop iOS Phone from Listening ?)

ผู้ที่ใช้งานที่่ ios ต้องมาฟังทางนี้ ต้องบอกว่าการปิดไมค์ใน ios นั้นเป็นอะไรที่ง่ายแสนง่าย ซึ่งการปิดระบบดักฟังเสียงของ อุปกรณ์ iOS ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iPad ก็คือ การปิดใช้งานไมโครโฟนในบางแอปพลิเคชัน ยกตัวอย่างแอปพลิเคชันที่เจอเหตุการณ์นี้ได้บ่อย ๆ ก็คือ Facebook ส่วนวิธีการนั้น ง่ายนิดเดียว

  1. เข้าไปที่ “เมนูตั้งค่า” (Settings) ของเครื่อง
  2. เลื่อนลงมาที่ “รายชื่อแอปพลิเคชัน” ที่อยู่ถัดจากเมนูพื้นฐานในอุปกรณ์ แล้วเลือกแอปฯ ที่ต้องการปิดไมโครโฟน ในที่นี้เลือก “แอปพลิเคชัน LINE”
  3. เลื่อนลงมาที่ “เมนู Microphone” แล้วเลื่อน “ปุ่มไปทางซ้าย” ให้เป็นสีขาว ก็จะเป็นการปิดไมโครโฟน

วิธีป้องกันการดักฟังสำหรับอุปกรณ์ Android (How to stop Android Phone from Listening ?)

มาดูกันที่ทางฝั่งของ Android กันบ้าง ส่วนการปิดระบบดักฟังเสียงของมือถือ แอนดรอยด์ ก็คือการปิดไมโครโฟนในแอปพลิเคชันที่ต้องการเช่นกัน แต่การปรับค่าของมือถือแอนดรอยด์จะไม่ได้อยู่ในแอปพลิเคชัน Facebook แต่จะอยู่ในเมนูการตั้งค่าของเครื่องนั้น ๆ แทน

  1. เข้าไปที่ “เมนูการตั้งค่า” (Settings) ในมือถือ
  2. เลือก “เมนูแอปพลิเคชัน” (Applications หรือ Apps)
  3. เลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการปิดไมโครโฟน ซึ่งในที่นี้เลือก “แอป Facebook” แล้วเลือกที่คำว่า “Permission” เพื่อปรับเปลี่ยนสิทธิ์ในการเข้าถึง
  4. จะเห็นว่า Permission มีส่วนไหนที่เราอนุญาต ส่วนไหนไม่อนุญาต ซึ่งในส่วนนี้ไมโครโฟนถูกอนุญาตให้ใช้งาน เพียงเลือกที่คำว่า “Microphone” แล้วเลือก “Deny” เพียงเท่านี้แอป Facebook จะไม่รับเสียงใด ๆ จากรอบตัวมือถือเครื่องนั้นแล้ว

ตัวอย่างแอปพลิเคชันที่มีโอกาสดักฟังเสียงเรา (Example of Application that have a chance to listen to us)

และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีปิดไมโครโฟน ป้องกันแอปพลิเคชันดักฟังเสียงบน ios และ Android และนี่ก็แค่ตัวอย่างแอปพลิเคชันที่ต้องการให้ผู้ใช้ยินยอมเปิดไมโครโฟน ซึ่งบางแอปพลิเคชันมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งาน เช่น กล้องถ่ายภาพและวิดีโอ เมนูอัดเสียง ฉะนั้น จะเลือกเปิดหรือปิดไมโครโฟน ขอให้พิจารณาแต่ละแอปพลิเคชัน เพราะบางแอปฯ สามารถนำข้อมูลผู้ใช้ไปกระทำการอื่น ๆ ได้อีกมากมาย

Xiaomi เปิดตัว MIUI 13 ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ดีกว่าเดิม

Xiaomi จัดอีเวนต์ใหญ่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยมีเหลย จวิน (Lei Jun) ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทเปิดงานด้วยการพูดถึง Xiaomi เปิดตัว MIUI 13 ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ดีกว่าเดิม ซึ่งเป็น UI ใหม่ที่พัฒนาทั้งความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น

Xiaomi เปิดตัว MIUI 13 ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ดีกว่าเดิม
Xiaomi เปิดตัว MIUI 13 ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ดีกว่าเดิม

เรื่องน่าสนใจ

เรื่อที่น่าสนใจ