รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ

รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ

Far Cry 6 จะให้ผู้เล่นสวมบทเป็นกบฎ ผู้หาวิธีล้มล้างเผด็จการ แผนที่แบบเปิดกว้าง (open-world) มีวิวธรรมชาติ นอกจากนี้ก็ต้องมีกิจกรรมยุ่บยั่บให้ทำทั่วแผนที่ มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ สนุก ๆ มากมาย ประมาณว่าเป็นการ “ปฏิวัติ” ซีรีส์ ที่เข้ากับธีมเรื่อง “ปฏิวัติ” ล้มล้างรัฐบาลทรราชในภาคนี้เป็นอย่างดี ติดตาม รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ กับ korgamer.com กันเลย

รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ

เนื้อเรื่องแห่งการปฏิวัติที่สนุกสุดทางกว่าทุกภาค

จุดที่น่าเซอร์ไพรส์มาก ๆ และเรียกได้ว่าเป็นจุดที่ได้รับการพัฒนาอย่างโดดเด่นที่สุดในเกมภาคนี้ก็คือบทสนทนาระหว่างตัวละครต่าง ๆ ในเกมนี่แหละ ทุกบทพูดต่างเขียนออกมาได้ดีเกินมาตรฐานวงการ FPS ไปหลายขุม ไม่ว่าจะเป็นตัวละครฝั่งตัวดีหรือตัวร้ายต่างก็มีโมเมนท์ที่น่าจดจำ การพูดจาแดกดันกันไปมาก็มีสีสัน และจังหวะการตบมุกใส่กันก็ฮามาก ซึ่งจุดที่อดชมไม่ได้ก็คือคำบรรยาย (subtitle)​ ภาษาไทยในเกมนี้ยังแปลออกมาดีมาก รู้จักใช้คำแสลงและเลี่ยงคำหยาบอย่างมีชั้นเชิง

รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ

แน่นอนว่าบทพูดของตัวละครก็ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเรื่อง และเรื่องราวของเส้นทางการปฏิวัติใน FAR CRY 6 ก็เข้มข้นและโหดสัสถึงใจกว่าทุกภาค ทั้งในแง่ของเส้นเรื่องที่มีโทนซีเรียสมากกว่าเดิม และในแง่ของฉากโหดที่โหดเลือดสาดแบบไม่มีเหนียม เข้ากับเส้นเรื่องของการปฏิวัตินองเลือดแบบตาต่อตาฟันต่อฟันในยาราเป็นอย่างดี โดยผู้เล่นจะต้องเข้าช่วยเหลือกองกำลังปฏิวัติ 3 ฝ่าย ในเนื้อเรื่อง 3 สไตล์ ได้แก่ ตระกูลดังเจ้าของที่ซึ่งเป็นกลุ่มอิทธิพลเก่าปะทะกับรัฐบาลทหาร วงดนตรีแรปที่แต่งเพลงแสดงจุดยืนทางการเมืองต่อต้านทรราช และกลุ่มนักศึกษาหน้าใหม่ไฟแรงที่ต้องร่วมมือกับกลุ่มปฏิวัติรุ่นอาวุโส เพื่อโค่นรัฐบาลกับนายทุนที่หนุนหลัง (ทำไมมันฟังดูคุ้น ๆ จังนะ)​ ที่น่าสนใจคือเกมไม่เคยบอกเลยว่าฝ่ายกบฏ Libertad ที่ตัวเอก Danny Rohas เข้าร่วมเป็นกองกำลังบริสุทธิ์ผุดผ่อง มีแต่แสดงให้เห็นว่าการใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาก็รังแต่จะทำให้ไฟปฏิวัติเผาทั้งสองฝ่ายจนมอดไหม้ไปด้วยกัน

รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ

สำหรับวายร้ายหลักในเกมอย่าง Antón Castillo ที่คุณ Giancarlo Esposito (จากซีรีส์ Breaking Bad และ The Mandalorian) ​เข้ามาสวมบทบาทให้ก็ร้ายอย่างมีเอกลักษณ์ แม้จะไม่ได้ร้ายบ้าคลั่งขนาด Vaas, Pagan หรือหลวงพ่อ Joseph แต่ก็เป็นตัวละครที่มีมิติและมีแรงจูงใจที่สมเหตุสมผล ทั้งยังมีบทในเส้นเรื่องมากกว่าวายร้ายของทุกภาค เรียกได้ว่าถึงจะไม่ได้ติดตาตรึงใจตั้งแต่แวบแรกระดับ Vaas แต่ฝีไม้ลายมือการแสดงและบทที่เขียนมาอย่างตั้งใจจะทำให้คุณอดคิดตามไม่ได้ว่าจุดยืนของ Castillo มีเศษเสี้ยวของความถูกต้องเหลืออยู่หรือไม่

รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ

นอกจากนี้ ภารกิจเนื้อเรื่องของ FAR CRY 6 ยังค่อนข้างยาวกว่าทุกภาค กินเวลาชีวิตแตะหลัก 20 ชั่วโมงได้สบาย ๆ ซึ่งการที่เกมยาวขึ้นก็ช่วยให้ทีมพัฒนามีเวลาเล่าเรื่องได้อย่างละเมียดมากขึ้น ไม่ได้รู้สึกว่ามีตัวละครไหนที่ถูกตัดจบลงดื้อ ๆ และเมื่อเคลียร์เกมจนจบก็รู้สึกได้ว่ามันจบอย่างบริบูรณ์แล้ว อ้อ! แล้วก็เกมยังหนีบฉากจบลับตั้งแต่ช่วงต้นเกมมาอีกแล้ว ลองสังเกตดูดี ๆ แล้วคุณจะรู้เองว่าอยู่ตรงไหน

รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ

กมเมอร์สามารถเล่นไหลจนลืมเวลาไปได้เรื่อย ๆ จากสารพัดภารกิจและกิจกรรมสันทนาการที่มีอยู่อย่างกลาดเกลื่อน ทั้งแข่งรถ แข่งเรือ เล่นโดมิโน หรือเอาไก่ชนที่เก็บสะสมมาลงสนามต่อสู้แบบสตรีทไฟเตอร์ โดยระหว่างการขับรถไปหาเรื่องทำบนเกาะ คุณก็จะได้ฟังเพลงละตินเพราะ ๆ จังหวะโจ๊ะ ๆ คลอไปด้วย (มีเพลงฮิตอย่าง Havana หรือ Livin La’ Vida Loca ด้วยนะ) แถมบางครั้งตัวเอกยังร้องเพลงคลอตามไปด้วยนะ ช่วยเติมสีสันให้บรรยากาศระหว่างเล่นได้ดีทีเดียวเชียว

รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ

แผนที่ในเกม FAR CRY 6 ยังเปิดอิสระให้ผู้เล่นเลือกได้เต็มที่ว่าจะเล่นแบบไหน โดยในส่วนของภารกิจเนื้อเรื่อง ผู้เล่นจะต้องโค่นลูกสมุนทรราชทั้งหมด 3 คน ใน 3 ภูมิภาคของยารา จะเด็ดหัวคนไหนก่อนก็เอาที่คุณสบายใจได้เลย โดยผู้เล่นสามารถสลับทำภารกิจเนื้อเรื่องการปลดแอกข้ามภูมิภาคไปมาก็ได้ ซึ่งเกมก็จะปรับระดับความยากของศัตรูในภารกิจต่าง ๆ

รีวิว Far Cry 6 พลิกเรื่องราวการปฏิวัติ ล้มล้างเผด็จการ

ส่วนฐานทัพศัตรูที่กระจายอยู่ทั่วแผนที่ก็เปิดให้คุณถล่มได้ตามใจชอบเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการลอบเร้นเก็บศัตรูจากเงามืดจนเกลี้ยงฐาน หรือจะโดดร่มลงมาจี้รถถังกลางฐานแล้วยิงทุกอย่างที่ขวางหน้าก็เอาเลย ทั้งนี้ ฐานทหารเกือบทั้งหมดในเกมก็ได้รับการออกแบบให้มีทางเข้าออกได้หลายทาง ตอบโจทย์การเล่นของเกมเมอร์ได้ครบทุกสไตล์ ทั้งคอเกม FPS ทั่วไปและสาย open-world เล่นได้คุ้มแน่นอน

สุดท้ายแล้ว ยังมีอะไรเพิ่มเติมอีกมากมาย เพราะทีมพัฒนา Far Cry 6 มุ่งที่จะพัฒนาประสบการณ์หลักของเกมเพลย์รวมถึงคอนเทนต์ใหม่ที่ยังไม่ได้รับการเปิดเผยอีกด้วย

เรื่องน่าสนใจ

เรื่อที่น่าสนใจ