รีวิว Journey เกมการเดินทางที่ควรค่าแก่การเล่นซ้ำ

รีวิว Journey เกมการเดินทางที่ควรค่าแก่การเล่นซ้ำ

จุดหมายปลายทาง หรือจะสู้ประสบการณ์ระหว่างทางที่เราได้รับ ได้เรียนรู้ และได้รู้สึกระหว่างการเดินทาง เกม Journey ไม่ได้เป็นเพียงแค่เกมผจญภัย โดยระหว่างทางนั้นก็มีบททดสอบมากมายที่เราต้องก้าวข้ามไป ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ ตาม korgamer.com ไปดู รีวิว Journey เกมการเดินทางที่ควรค่าแก่การเล่นซ้ำ กันได้เลย

พบกับ รีวิว Journey เกมการเดินทางที่ควรค่าแก่การเล่นซ้ำ

Journey กวาดรางวัญมาแล้วมากมายทั้ง VGX Award (Best PS3 Game, 2012), BAFTA Games Award (Artistic Achievement, 2013) เป็นต้น Journey จำลองการเดินทางสั้นๆเพียงชั่วโมงกว่าๆมาให้เราได้ลิ้มลองกัน เหมาะกับคนที่ต้องการประสบการณ์การเดินทางที่แปลกใหม่และไม่กินเวลาจนเกินไป เนื้อเรื่องกับชื่อเกมทำให้เรารู้โดยทันทีเมื่อเกมเริ่มว่าเราต้องเดินทางไปยังภูเขาสูงใหญ่ที่อยู่ตรงหน้า ตัวเรานั้นคล้ายๆกับนักบวชที่คลุมผ้าคลุมอยู่กลางทะเลทราย ไม่มีแขนและมีแต่ขา และแล้วการเดินทางสู่เขาศักดิ์สิทธิ์ก็ได้เริ่มต้นขึ้น ซากปรักหักพังกลางทะเลทรายเป็นเบาะแสอย่างแรกที่เราเห็นถึงอารยธรรมที่เคยรุ่งเรืองแต่บัดนี้กลับเหลือแต่ร่องรอยความเจริญเท่านั้นเอง

Journey เกมการเดินทาง

ดูเหมือนว่าเรากำลังเดินตามรอยอารยธรรมบางอย่างอยู่โดยมีผ้าคลุมของเรานั้นเป็นตัวเก็บพลังบางอย่างที่ได้มาจากกระดาษใบเล็กๆลักษณะคล้ายๆยันต์ที่ลอยอยู่ตามซากปรักหักพัง ทำให้เราสามารถกระโดดได้สูงขึ้นกว่าเดิม แต่จะมีไอเทมอีกประเภทที่เพิ่มความสามารถในการจุพลังของผ้าคลุม ทำให้เราสามารถเก็บพลังจากยันได้มากขึ้นส่งผลทำให้เรากระโดดได้สูงขึ้นไปอีก! อีกทั้งยังมีตัวช่วยเป็นยันหลายๆเวอร์ชั่นช่วยให้เราสามารถกระโดดได้สูงขึ้นไปเพื่อผ่านด่านแต่ละด่าน เช่นด่านนึงที่ต้องอาศัยยันในรูปแบบที่เป็นสะพานเพื่อให้เราลอยข้ามหุบเขาไป แต่ก่อนที่เราจะใช้สะพานนั้นได้นั้น ก็ต้องมีกรรมวิธีในการปลดล็อคให้เราได้ค้นหากันอยู่บ้าง

Journey เกมการเดินทาง

การควบคุมตัวละครนั้นไหลลื่นและง่ายมากๆเมื่อเทียบกับเกมที่มีการบังคับที่ซับซ้อน ทุกอย่างถูกออกแบบมาให้เราไม่ต้องโฟกัสการบังคับมากนักคงจะเพื่อให้เราได้ดื่มด่ำไปกับภาพบรรยากาศที่เรียกได้ว่าสวยที่สุดเท่าที่ผมเคยเล่นมาเลยก็ว่าได้ ทุกๆฉากและมุมมองนั้นถูกจัดแสงมาอย่างดีทำให้บางทีรู้สึกเหมือนกำลังดูการ์ตูนญี่ปุ่นดีๆซักเรื่องอยู่เลยทีเดียว อย่างเช่นฉากที่เราสไลด์ตัวลงมาตามทางเดินข้างตึกที่มีฉากหลังเป็นพระอาทิตย์ตกดิน เป็นภาพที่ถึงแม้เล่นจบแล้วแต่ภาพนี้ก็ยังติดอยู่ในความทรงจำของผมอยู่

Journey เกมการเดินทาง
Journey เกมการเดินทาง

อีกอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Journey นั่นก็คือระหว่างที่คุณเดินทางอยู่นั้นผู้เล่นอื่นที่กำลังเล่นอยู่พร้อมคุณ อาจจะเป็นใครสักคนในต่างประเทศ หรืออาจจะเป็นเพื่อนบ้านคุณก็ได้ จะถูกส่งเข้ามาร่วมเดินทางกับคุณเพื่อเดินทางไปพร้อมๆกันเป็นคู่ แต่ คุณจะไม่สามารถสื่อสารอะไรกับผู้เล่นคนนั้นได้เลย ไม่มีแม้กระทั่งชื่อ ไม่มีบทสนทนา ไม่มีการแนะนำตัวอะไรทั้งสิ้น มีเพียงแต่การส่งสัญญาณออกจากศรีษะของทั้งสองฝ่ายเพื่อเรียกหากันเท่านั้นเอง อาจฟังดูประหลาดและไม่มีเหตุผลที่จะต้องเอาอีกคนเข้ามาร่วมเดินทางกับเรา แต่คุณเชื่อมั้ยว่าประสบการณ์และความทรงจำทั้งหมดหลังจากที่เราได้เพื่อนร่วมทางแล้วนั้น กลับเป็นความทรงจำที่สวยงามและน่าจดจำมากๆสำหรับผม อุปสรรคต่างๆที่เราช่วยฝ่าฟันด้วยกันทั้งสัตว์ร้าย ลมพายุ และเขาที่หนาวเหน็บ คิดไปคิดมาหากต้องไปคนเดียวบางทีเราอาจจะไปไม่ถึงก็เป็นได้

Journey เกมการเดินทาง

Journey อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่มองหา gameplay ที่เร้าใจหรือต้องใช้ skill เยอะๆ แต่สำหรับคนที่มองหาเกมที่ทำให้คุณมีประสบการณ์ที่ดี มีความทรงจำใหม่ในดินแดนที่ไม่คุ้นเคย Journey คือทางเลือกหมายเลขหนึ่งของคุณครับ สนนราคาอยู่ที่ 480 บาทกับขนาดไฟล์เพียง 1.7 GB ไม่ต้องคิดมากครับเหมือนซื้อตั๋วไปผจญภัยในดินแดนลี้ลับ ซื้อสิครับรออะไร!

Developer : Thatgamecompany

Publisher : Sony Computer Entertainment

Gameplay : Single-player, multiplayer

Genre : Adventure, Art game

Platform : PS3, PS4

เรื่องน่าสนใจ

เรื่อที่น่าสนใจ